Bài viết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trạm y tế thị trấn Hòa Bình tổ chức buổi truyền thông phòng chống bệnh tay – chân – miệng ở trường học.

Ngày 23/5/2024, Trạm y tế thị trấn Hòa Bình phối hợp với Trường Mầm non Hoàng Oanh thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tổ chức buổi truyền thông phòng chống bệnh tay –chân – miệng (TCM) cho giáo viên. Dự buổi truyền thông có Bác sĩ Nguyễn Thành Ngon, Trưởng Trạm y tế thị trấn Hòa Binh; bà Nguyễn Thị Diễm, Phó Hiệu trưởng, Trường Mầm non Hoàng Oanh thị trấn Hòa Bình; bà Nguyễn Thị Thi, Phó Hiệu trưởng, Trường Mầm non Hoàng Oanh thị trấn Hòa Bình; cùng giáo viên của trường Mầm non Hoàng Oanh thị trấn Hòa Bình.

 

 

Quang cảnh buổi truyền thông tại Trường Mầm non Hoàng Oanh.

Bệnh TCM là bệnh lây truyền cấp tính do nhóm vi rút đường ruột gây nên. Bệnh xảy ra quanh năm, có thể phát thành dịch trên diện rộng, bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, bệnh đặc trưng bởi tình trạng sốt, đau họng, nổi bọng nước tập trung ở tay, chân, miệng và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh TCM lây chủ yếu tiếp xúc trực tiếp với chất tiết từ mũi, miệng, nước bọt lúc ho, hắt hơi của trẻ mắc bệnh, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh, dịch tiết các bóng nước ở tay, chân hay đồ chơi, dụng cụ học tập, dụng cụ ăn uống, vật dụng,... Do vậy, các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, dễ phát thành các ổ dịch. Bệnh TCM hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, cách điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, khi mắc bệnh cần đi khám cơ sở y tế để biết tình trạng bệnh để được hướng dẫn chăm sóc, điều trị, hạ sốt, bù đủ nước cho cơ thể, chế độ ăn hàng ngày cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, theo hướng dẫn của Bác sĩ, đối với trẻ còn bú cần tiếp tục cho bú sữa mẹ. Phòng bệnh TCM thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; người chăm sóc trẻ cũng phải rửa tay, nhất là trước khi chế biến thức ăn và sau khi vệ sinh; cho trẻ, ăn chín, uống chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; ở sạch thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày, các đồ chơi, dụng cụ học tập cần phải được khử trùng bằng Cloramin B./.

 

Công Thanh


Tác giả: Văn Công Thanh
Nguồn:administrator Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết