Bài viết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Hòa Bình thành lập Đoàn kiểm tra Tháng hành động vì Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024

Ngày 22/4/2024 huyện Hòa Bình tổ chức Đoàn kiểm tra Tháng hành động Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024. Tham gia đoàn kiểm tra có: Ông Trần Cường Quốc, Trưởng Phòng Y tế, Trưởng đòan; Ông Trần Xuân Đức, Phó Giám đốc Trung tâm y tế, Phó Trưởng đoàn; Ông Đặng Chí Linh, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, Phó Trưởng đoàn; Ông Dương Lễ, Phó Đội trưởng, Đội điều tra tội phạm hình sự - kinh tế - ma túy, công an huyện, Phó Trưởng đoàn; Bà Võ Diệu Linh, Khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm y tế, Thư ký cùng các thành viên đoàn kiểm tra, các Trưởng trạm y tế xã/thị trấn, thành viên.

 

 

Quang cảnh Đoàn kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mì, bánh kem tại khu vực chợ xã Vĩnh Thịnh.

 

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-KTLN, ngày 16/4/2024 của Đoàn Kiểm tra liên ngành ATTP, huyện Hòa Bình về việc Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024. Theo mục tiêu kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp Ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP huyện tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hang thực phẩm, nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại các văn bản hiện hành. Một số nội dung cần kiểm tra như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ); giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định tại Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật An toàn thực phẩm và thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương; truy xuất nguồn gốc thực phẩm thực hiện theo quy định tại Chương XI Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định khi cần thiết.

Trong quá trình Đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định lưu thông trên thị trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm không bảo đảm Vệ sinh an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

 

Quang cảnh Đoàn kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mì, bánh kem tại khu vực chợ xã Vĩnh Thịnh.

Thời gian thanh tra, kiểm tra các xã/thị trấn trên địa bàn, từ ngày 22/4 đến 06/5/2024, công tác kiểm tra kết hợp tuyên truyền trên đài truyền thanh huyện, xã, trên các trang mạng xã hội của đơn vị, treo băng rôn nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức thực hành về vệ sinh ATTP, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nâng cao kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm, đảm bảo ATTP bảo vệ sức khỏe cho người dân./.

 

Công Thanh


Tác giả: Văn Công Thanh
Nguồn:administrator Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết